Ca điển cứu

Sinh kế cho Người khuyết tật là nạn nhân bom mìn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

          Trên cơ sở mô hình hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật là nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng được triển khai định kỳ hàng năm. Trung tâm đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các ban ngành đoàn thể và bản thân NKT là nạn nhân bom mìn trên địa bàn TP Đà Nẵng. Công tác phối hợp 3 bên gồm cá nhân, gia đình NKT là nạn nhân bom mìn, UBND xã/phường và Trung tâm Công tác xã hội được thực hiện chặt chẽ và đem lại hiệu quả cao. Theo đó, việc rà soát thu thập thông tin, đánh giá nhu cầu, xây dựng, triển khai kế hoạch trợ giúp, công tác kiểm tra, giám sát và lượng giá hiệu quả thực hiện xuyên suốt tiến trình hỗ trợ.
          Trường hợp ông Phạm B. là một trong nhiều trường hợp NKT là nạn nhân bom mìn được hỗ trợ sinh kế. Bản thân sinh ra và lớn lên trên vùng đất có truyền thống canh tác nông nghiệp từ năm 1959. Năm 1976, trong bối cảnh cùng cha mẹ đi khai hoang, canh tác đất nông nghiệp thì bị trúng mìn dẫn đến hậu quả bản thân mất ½ chân phải. Cuộc sống chồng chất khó khăn với hậu quả của chiến tranh, bom mìn gây nên.
          Tại thời điểm cán bộ Trung tâm vãng gia đình ông B. năm 2019 thì hiện tại gia đình có 05 nhân khẩu, bản thân NKT hàng ngày trồng nấm Sò cung cấp cho các tiểu thương, chợ tại địa phương và các gia đình lân cận có nhu cầu. Nguồn thu nhập chi trả chi phí sinh hoạt của bản thân, nuôi mẹ già yếu và vợ NKT đang điều trị bệnh sơ gan. Ngoài ra, hai vợ chồng con trai của NKT phụ giúp phần nào những khó khăn của gia đình và bản thân NKT.
           Nguồn thu nhập gia đình phụ thuộc vào công việc trồng nấm Sò của NKT nhưng điều kiện cơ sở vật chất, nguyên vật liệu còn nhiều hạn chế, thô sơ nên chưa thể giúp gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Thấu hiểu những khó khăn gia đình gặp phải cán bộ CTXH và cán bộ phụ trách LĐTBXH xã đã đến thăm gia đình, thu thập thông tin về hoàn cảnh gia đình, những vấn đề khó khăn và nhu cầu cần trợ giúp từ phía gia đình ông B. Công tác đánh giá được triển khai thực hiện chặt chẽ với sự tham gia của Lãnh đạo Trung tâm và Lãnh đạo UBND xã trong công tác kiểm tra, đánh giá và phối hợp gia đình cùng xây dựng phương án trợ giúp phù hợp. Tại đây, xét thấy nhu cầu của NKT về việc đề xuất hỗ trợ máy phun sương phục vụ công việc tưới nấm, điều tiết nhiệt độ trang trại là hợp lý và có tính khả thi cao. Đảm bảo đáp ứng phù hợp với yêu cầu của công việc trồng nấm, giảm lượng lớn thời gian, nhân công chăm sóc. Ngoài ra, giúp NKT có thời gian canh tác và chuẩn bị nguyên liệu cho việc ươm trồng các vụ nấm tiếp theo. Từ đó đảm bảo nguồn sản phẩm xuất ra thị trường thường xuyên và ổn định.

4

Hình ảnh minh họa: Hiệu quả từ mô hình sinh kế trồng nấm sò

            Trong quá trình triển khai hỗ trợ đã xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của từng đơn vị, cá nhân NKT. Theo đó, kế hoạch được xây dựng và triển khai có sự tham gia xuyên suốt toàn bộ tiến trình của bản thân NKT. Cán bộ CTXH đồng hành cùng gia đình nhằm định hướng giúp gia đình thực hiện bám sát với kế hoạch, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. UBND xã chính là đơn vị đồng hành cùng trung tâm trong việc theo dõi, giám sát, thông tin những vấn đề phát sinh từ phía gia đình NKT đến trung tâm để can thiệp hỗ trợ kịp thời, tăng cường hiệu quả sự cải thiện về điều kiện sống của NKT.
             Nguồn hỗ trợ sinh kế được gia đình ông B. sử dụng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho hộ gia đình. Ông B. thấu hiểu: “ Công tác xã hội là các hoạt động trợ giúp cho những mãnh đời yếu thế như bản thân tôi. Người làm công tác xã hội rất vất vả, nhân viên tận tình, thường xuyên đến từng gia đình, ghi nhận những khó khăn, hoàn cảnh nhu cầu của từng người để đề xuất hỗ trợ. Qua đó gia đình được chia sẻ những khó khăn, đáp ứng nhu cầu thực tế thiết thực để góp phần cải thiện điều kiện sống”./.

Văn Thanh

Thông báo

Liên kết

Lượt truy cập

6919066
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
5773
5226
6919066

Forecast Today
9960

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
64 Đống Đa - Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 02362 214.668
Website: ctxhdanang.vn
Giấy phép số: 159/GP-STTTT ngày 28/3/2016 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp
Chịu trách nhiệm Website: Nguyễn Văn Châu

icon zalo
messenger facebook

02362 214.668