Khái niệm – Thuật ngữ

Phạm vi hoạt động của nghề Công tác xã hội là gì?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 Thứ nhất, CTXH tham gia giải quyết một số vấn đề ở lĩnh vực an sinh xã hội. Ở lĩnh vực này CTXH quan tâm đến những vấn đề giúp đỡ các đối tượng bảo trợ xã hội (giúp đỡ những đối tượng yếu thế), công tác xoá đói giảm nghèo, phát triển cộng đồng, an toàn xã hội, lao động- việc làm và phòng, chống các tệ nạn xã hội.
       Thứ hai, CTXH hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (y tế) nhằm giúp cho người bệnh và gia đình được chăm sóc cả về thể chất, tinh thần và tiếp cận được những nguồn lực vật chất sẵn có, giúp họ hoà nhập xã hội trong quá trình chữa trị bệnh cũng như sau khi ra viện trở về cộng đồng. Nhân viên CTXH tham gia vào cung cấp các dịch vụ cho người bệnh gặp khó khăn, kết nối người bệnh với các nguồn lực, là cầu nối giữa người bệnh, gia đình người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế, và thu xếp các dịch vụ phục hồi tại gia đình và cộng đồng nếu cần sau khi người bệnh được đưa về gia đình.
      Thứ ba, CTXH cũng tham gia vào hỗ trợ giáo dục. CTXH học đường là một hoạt động thực hành CTXH quan trọng. Nhân viên CTXH làm việc tại các cơ sở giáo dục và quản lý giáo dục nhằm giúp cho giúp đỡ  học sinh, sinh viên gặp những khó khăn về tâm lý và xã hội, nâng cao kiến thức cho phụ huynh, cho gia đình học sinh, làm cầu nối giữa gia đình và nhà trường (với thầy cô cũng như các nhà quản lý trong cơ quan giáo dục) giải quyết các mối quan hệ xã hội trong quá trình đào tạo.
        Thứ tư, CTXH cũng tham gia vào một số hoạt động pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi, đặc biệt quyền của những đối tượng yếu thế trong các trường hợp liên quan tới pháp lý. Nhân viên công tác xã hội có thể làm việc trong các toà án, nhà tù, cơ quan pháp luật để trợ giúp đối tượng về tinh thần cũng như vật chất, giám hộ, giới thiệu pháp lý để tăng cường năng lực trong các vụ xử lý tại toà án cũng như vấn đề liên quan tới pháp lý.
         Xét về vị trí công việc tại các cơ quan, tổ chức, nhân viên công tác xã hội làm việc ở (1) các cơ quan quản lý nhà nước (ví dụ như ở các Bộ và ngành dọc phụ trách về vấn đề an sinh xã hội); (2) các tổ chức chính trị xã hội triển khai các hoạt động trợ giúp xã hội và vận động chính sách xã hội cho các nhóm người yếu thế và có nhu cầu trợ giúp của xã hội; (3) các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế liên quan đến vấn đề an sinh xã hội ví dụ như UNICEF, ILO, UNDP, ... hay các tổ chức phi chính phủ quốc tế (INGO); (4) các cơ quan tổ chức đào tạo, nghiên cứu về CTXH, phát triển xã hội hay an sinh xã hội; và (5) các tổ chức cung cấp dịch vụ trực tiếp công lập hoặc tư nhân như các văn phòng tham vấn, trung tâm tư vấn trị liệu, trung tâm phát triển cộng đồng, các mái ấm, nhà mở... và ở cả các cơ tổ chức tổ chức từ thiện nhân đạo.

Liên kết

Lượt truy cập

4306374
Hôm nay
Hôm qua
Tổng
975
5740
4306374

Forecast Today
INF

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
64 Đống Đa - Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 02362 214.668
Website: ctxhdanang.vn
Giấy phép số: 159/GP-STTTT ngày 28/3/2016 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp
Chịu trách nhiệm Website: Nguyễn Văn Châu

icon zalo
messenger facebook

02362 214.668

Cánh kính tủ áo Đà Nẵng diệt mối tại đà nẵng chống thấm tại Đà Nẵng