Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001046

Gương mặt điển hình

Ngày 22/12/2015

HÀNH TRÌNH 10 NĂM KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Đồng hành trên con thuyền công tác xã hội, chúng tôi gặp chị, một người luôn biết quên mình vì người khác. Đứng dậy sau cú sốc mất đi đứa con gái duy nhất, chị đã dành tất cả thời gian cho công việc. Chị xem việc giúp đỡ, mang lại niềm hi vọng, hạnh phúc đến cho mọi người cũng chính là tìm lại hạnh phúc cho mình. Chị tên là Huỳnh Thị Nga – cán bộ Gia đình và trẻ em phường Nam Dương. Sau buổi trao đổi về công tác chuyên môn, được nghe những tâm sự của chị, chúng tôi nhận ra nghề công tác xã hội đối với chị không chỉ đơn thuần là một công việc, mà hơn hết thảy nó còn là niềm đam mê. Chính đam mê đã đưa chị đến với nghề, là động lực để chị vượt qua bao khó khăn gặp phải trong công việc, trong cuộc sống. “Nhiều người gọi chuyện tham gia công tác xã hội là làm từ thiện, còn với tôi , trở thành nhân viên xã hội bán chuyên trách đó không chỉ là việc “thiện” mà còn là niềm đam mê, 8 tiếng mỗi ngày, vui buồn cùng nó” – Chị chia sẻ

Description: ggg

 

Chị Huỳnh Thị Nga Cán bộ Gia đình và Trẻ em phường Nam Dương

Mười năm công tác trong nghề - đó quả là một thời gian dài cống hiến rất nhiều cho công tác chuyên môn và cả công tác xã hội. Trong suốt 10 năm ấy, chị luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, vận động gia đình và người thân cùng thực hiện tốt nhiệm vụ công dân.

Với những người làm công tác xã hội, khái niệm “ngày nghỉ” hay “ ngày cuối tuần” còn rất xa. Bởi vậy mà chị gần như làm thêm ngoài giờ, kể cả thứ bảy và chủ nhật để đảm bảo tiến độ công việc và theo sát tình hình dân cư, kịp thời nắm bắt thông tin và đề xuất kế hoạch hỗ trợ. Với tinh thần làm việc quên mình ấy, Chị đã mang lại nụ cười cho bao trẻ em tại phường, mang lại niềm hạnh phúc cho những hộ dân nghèo.

Chị đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo UBND triển khai tập huấn cho các cộng tác viên về  cách ghi chép quản lý Ca, tổ chức đươc các buổi tập huấn chuyên đề về trẻ em cho các tổ trưởng tổ dân phố, cộng tác viên, các Hội, Đoàn thể và trường THCS, đồng thời nắm chắc tình hình trẻ em khuyết tật và đề xuất dự án Holt hỗ trợ cho các em mổ tim, hỗ trợ tiền học phí.  Cụ thể, đề xuất với dự án Holt hỗ trợ  cho 07 hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất  :  05 hộ tiền học 10.200.000đ/ 5 cháu , 01 cháu mổ tim 5,1 triệu đồng, hỗ trợ sinh kế một xe máy trị giá 4,7 triệu đồng . Một thành quả rất đáng ghi nhận cho bao cố gắng nỗ lực của chị.

Có cơ hội được lắng nghe tâm sự của chị mới thấu hiểu hết hai chữ "đam mê" mà chị đã chia sẻ. Chúng tôi hỏi chị:

-Chị nghĩ như thế nào khi mọi người nói nghề công tác xã hội là nghề “vác tù và hàng tổng”?

Description: Untitled

Chị Nga vì hạnh phúc trẻ thơ

Chị bật cười, một nụ cười đầy hoan hỉ. Chị nói:

-Ngay từ những ngày đầu, Nga bước chân vào công việc này, mọi người ai cũng nói Nga “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, công việc nhà của mình đã lo không xong mà lo cho thiên hạ. Âý vậy mà Nga lại có cảm nhận khác. Thật sự nghề đã cho Nga rất nhiều. Khi làm công việc này, hằng ngày tiếp xúc với những hoàn cảnh éo le, mảnh đời bất hạnh, Nga đã có những kỉ niệm vui buồn, những phút giây thật sự trăn trở, lo lắng, buồn thay những cảnh đời nghiệt ngã. Trên thực tế, ít thấy những cán bộ công tác xã hội chân chính nào mà lại trở nên giàu có chỉ nhờ vào các hoạt động nghề nghiệp công tác xã hội. Công tác xã hội cũng có thể được coi là một nghề thầm lặng, không chờ đợi những sự biểu dương, khen tặng, đã vậy, nhiều lúc lại còn có thể gặp nguy hiểm. Hạnh phúc mà người làm công tác xã hội có được chính là việc nó đã mang đến hạnh phúc cho những người khác.

Chúng tôi tiếp tục:

- Trong suốt 10 năm công tác gắn bó với nghề, có lẽ đã để lại trong chị không ít những kỉ niệm buồn vui, vậy chị có thể chia sẻ những kỉ niệm nào làm chị ấn tượng?

Thoáng một chút trầm tư, chị nói:

- Nhớ nhất là khi Nga  làm việc với những người bị tổn thương về tâm lý, họ có thể có những hành vi gây tổn hại đến bản thân mình, đến những người xung quanh, thỉnh thoảng mình cũng cảm thấy rất sợ hãi. Khi đó, Nga không thể hy vọng vào những giải pháp nóng vội có thể xử lý thành công trong một thời gian ngắn. Trong hoàn cảnh này, Nga chỉ có thể nhủ lòng cần phải kiên nhẫn tìm hiểu, sử dụng những liệu pháp tâm lý, từng bước giúp các đối tượng thay đổi tâm lý, giải thoát họ khỏi những sự mặc cảm, kiên trì sống cùng với những chấn thương về thể chất và tinh thần, những niềm vui nỗi buồn mà họ đã trải qua, giúp họ tự tin và tự chủ, vượt qua số phận, hòa nhập với cộng đồng. Đây là chuỗi những công việc nối tiếp nhau, có trình tự và lâu dài.

Mười năm một chặng đường, hạnh phúc có, vấp ngã có, công việc đã cho chị “một sàn khôn” – như chị đã nói, nó giúp chị trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, kiên trì, nhẫn nại hơn….Theo chị, công tác xã hội chính là vì người khác nhưng cũng là vì mình. Để có thể vững bước trên con đường ấy, thì ngoài chuyên môn, một cán bộ xã hội cũng cần có sự chí công vô tư, không vụ lợi trong công việc – đó chính là nguyên tắc mà bấy lâu nay chị vẫn luôn tâm đắc.

“Sống với nghề đã lâu, điều tôi nhận lại được nhiều nhất đó là niềm vui khi mang lại hạnh phúc cho những mảnh đời không được may mắn.” Chị cười – nụ cười đầy niềm tin./.

Tin bài: Huyền Hà

Lịch hoạt động

NgàyHoạt động 
2019-11-11LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11-17.11.2019Chi tiết
2019-11-04LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 04-10.11.2019Chi tiết
2019-10-28LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 28/10-03/11/2019Chi tiết
2018-03-01Kế hoạch tuầnChi tiết
2017-04-01KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂMChi tiết

Thống kê

  • Visitor: 48701
  • Online: 4
Back to Top