Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001046

Chi tiết tin tức

Ngày 10/27/2017

Tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng ngừa rối loạn tâm thần sau sinh cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi tại cộng đồng.

Sáng ngày  26   tháng   10   năm 2017, tại Hội trường UBND phường Chính Gián, Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội phối hợp với HLH phụ nữ phường Chính Gián đã tổ chức Lớp tập huấn kỹ năng nhận biết và phòng ngừa rối loạn tâm thần sau sinh cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi tại cộng đồng.

Thực tế hiện nay những rối loạn tâm thần sau sinh của phụ nữ có xu hướng gia tăng,  khi người phụ nữ  sau khi sinh con phải đối mặt với nhiều khó khăn: giai đoạn sau sinh có đặc điểm thay đổi nhanh hormone ( trong 48h đầu tiên sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm rõ rệt và tương tự cortisol giảm sau sinh),  sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, sự thiếu ngủ vì chăm sóc con ban đêm, ít được quan tâm chia sẻ,  sự lo lắng về kinh tế….có thể dẫn phụ nữ tới các dạng rối loạn như  buồn sau sinh, trầm cảm sau sinh, loạn thần sau sinh. Chính những rối loạn này ảnh hưởng đến việc chăm sóc bản thân, chăm sóc con cái, chăm sóc gia đình của người phụ nữ, làm cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm xuống. Vì vậy việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho đối tượng này là điều cần thiết.

Tham dự lớp tập huấn có 50 phụ nữ là các chị đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi. Lớp tập huấn đã được Thạc sỹ tâm lý lâm sàng Nguyễn Thị Hồng Nhung – Giảng viên khoa TLGD, Trường ĐHSP - ĐHĐN  – báo cáo viên hỗ trợ cho lớp tập huấn đã chia sẻ những kiến thức liên quan  đến các loại rối loạn tâm thần sau sinh; Các triệu chứng  để nhận biết các rối loạn tâm thần; các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến những rối loạn.  Đặc biệt, thông qua lớp tập huấn báo cáo viên đã hướng dẫn một số kỹ thuật giúp chị em có thể tự phòng ngừa các rối loạn tâm thần như kỹ thuật kiểm soát suy nghĩ, kỹ thuật chiếc bảng trắng hay kỹ thuật cân bằng cảm xúc, phương pháp kích hoạt hành vi.

Hình 2: Kỹ thuật hít thở

Hy vọng rằng với những kiến thức đã được trang bị tại lớp tập huấn sẽ giúp cho các chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nuôi con nhỏ tự nhận diện được những khó khăn tâm lý của mình, biết cách vượt qua những khó khăn tâm lý đó để đem lại một cuộc sống vui, khỏe cho chính bản thân và gia đình.

 

bài, ảnh: Đỗ Lam

Lịch hoạt động

NgàyHoạt động 
2018-03-01Kế hoạch tuầnChi tiết
2017-04-01KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂMChi tiết
2017-02-27KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TUẦN 9Chi tiết
2016-11-29KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TUẦN 48Chi tiết
2016-11-22KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TUẦN 47Chi tiết

Thống kê

  • Visitor: 28752
  • Online: 10
Back to Top