Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001046

Chi tiết tin tức

Ngày 06/11/2019

Tầm quan trọng của hoạt động công tác xã hội với người cao tuổi

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng đối mặt với quá trình toàn cầu hóa thì nhiều vấn đề của xã hội cũng nảy sinh trong đó có hiện tượng gia tăng số người cao tuổi (NCT). Gánh nặng đặt ra cho các nhà làm chính sách là làm sao có thể thực hiện công tác an sinh tốt cho nhóm đối tượng này và cũng tạo động lực cho quá trình phát triển kinh tế được thuận lợi. Trước thực trạng đó, các tổ chức thế giới cũng như Nhà nước ta đã có những hoạt động thể hiện sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và phúc lợi cho NCT. Các nhà lãnh đạo luôn luôn đánh giá cao vai trò và vị trí của họ trong hệ thống kinh tế - xã hội của đất nước, và luôn chú trọng học hỏi kinh nghiệm của họ. Vì thế NCT cũng là một đối tượng mà công tác xã hội hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ họ trong việc thực hiện các chức năng xã hội của mình và tiếp cận với các chính sách, dịch vụ mà họ được hưởng lợi.

 NCT với những hạn chế về quan hệ xã hội, các chức năng xã hội và những sự thay đổi về tâm – sinh – lý. Chính vì những chuyển biến to lớn về mọi mặt của đời sống làm cho NCT trở nên nhạy cảm và trở thành đối tượng yếu thế cần sự trợ giúp của CTXH, đồng thời họ cũng có một số nhu cầu cơ bản, phù hợp với lứa tuổi. Đó là những hoạt động mà người nhân viên xã hội phải áp dụng những kiến thức chuyên môn về NCT, kỹ năng làm việc với người cao tuổi để giúp đỡ, hỗ trợ NCT vượt qua khó khăn, giúp họ đánh giá, xác định vấn đề, tìm kiếm tiềm năng, điểm mạnh từ đó nâng cao năng lực tự giải quyết vấn đề.

Hình ảnh lớp tập huấn Công tác xã hội với NCT cho các cán bộ địa phương được tổ chức tại Trung tâm CTXH ĐN

 NCT là một kho kinh nghiệm tuyệt vời của gia đình, cộng đồng, xã hội. Vì thế CTXH cũng đóng vai trò quan trọng trong tạo cơ hội để NCT tiếp tục cống hiến cho xã hội, vui sống giữa cuộc đời và phát huy vai trò đặc biệt của mình. Trong quá trình trợ giúp NCT, tùy vào mỗi trường hợp thực tế mà nhân viên CTXH có những vai trò khác nhau. Đôi khi các vai trò lồng vào nhau thông qua việc hỗ trợ NCT thực hiện các vai trò cụ thể của mình để hướng đến mục tiêu phòng ngừa, chữa trị và phát triển cho NCT. Với  phương pháp hỗ trợ này, NCT sẽ có cảm giác được coi trọng và chủ động trong quá trình lao động, học tập, giáo dục thế hệ trẻ phát triển, đạt được nhiều thành tựu hơn. Nhân viên xã hội còn kết nối NCT tiếp cận với các dịch vụ, chính sách hỗ trợ, các nguồn lực trợ giúp phúc lợi từ các tổ chức trong và ngoài Nhà nước. Trong quá trình kết nối nguồn lực, NCT và người thân của họ được trao quyền, tăng cường sự tham gia của mình trong việc tìm kiếm thông tin, nâng cao năng lực của bản thân ứng phó với những chuyển biến của cơ thể NCT để có thể chăm sóc được tốt hơn và nhanh chóng thích ứng với những biến đổi đó. Không những thế, nhân viên CTXH luôn luôn phải đặt họ trong tổng thể các môi trường sinh thái mà họ chịu sự tác động, ảnh hưởng để từ đó huy động tối đa sự hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Khi xã hội ngày càng phát triển, song hành với các chiến lược phát triển kinh tế thì những chủ trương; chính sách phát triển xã hội thông qua các chính sách đảm bảo đời sống an sinh của người dân cũng ngày càng được chú trọng hơn. Với tỷ lệ già hóa dân số cao, thì chỉ trong vòng vài chục năm đến thì nhu cầu được chăm sóc bởi các nhân viên công tác xã hội của người cao tuổi khá cao. Vậy nên việc đẩy mạnh phát triển nghề CTXH theo hướng chuyên môn sẽ giúp hoạt động CTXH với NCT ngày càng có hiệu quả hơn. CTXH chính là một công cụ hỗ trợ, một cầu nối quan trọng giữa NCT và hệ thống chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

 Ảnh, bài: BI.

Lịch hoạt động

NgàyHoạt động 
2019-11-11LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11-17.11.2019Chi tiết
2019-11-04LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 04-10.11.2019Chi tiết
2019-10-28LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 28/10-03/11/2019Chi tiết
2018-03-01Kế hoạch tuầnChi tiết
2017-04-01KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂMChi tiết

Thống kê

  • Visitor: 89279
  • Online: 4
Back to Top