Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001046

Gương mặt điển hình

Ngày 22/12/2015

NGƯỜI “BẢO MẪU” CỦA PHƯỜNG

Đảm nhận vai trò cán bộ công tác gia đình và trẻ em phường Thanh Khê Tây (Thanh Khê, Đà Nẵng) suốt 9 năm qua, chị Lê Thị Mỹ Hạnh (1973) đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhìn nhận là bà mẹ “bảo mẫu” tích cực ở địa phương.

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh 

Cán bộ Gia đình và trẻ em Phường Thanh Khê Tây

Theo đánh giá của địa phương, Thanh Khê Tây là phường ven biển, gắn với hình ảnh làng chài Đà Nẵng trong quá khứ, thuộc khu vực trọng điểm về chỉnh trang quy hoạch trong nhiều năm qua. Phần lớn cư dân phường là lao động phổ thông, buôn bán nhỏ lẻ, người từ địa phương khác nhập cư, nên trình độ dân trí không đồng đều, nhiều vấn đề xã hội phát sinh.

Theo đó, số trẻ em thuộc hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại phường khá đông. Khảo sát trong năm 2014 cho thấy, Thanh Khê Tây có 3.680 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó đối tượng trẻ mồ côi, gia đình có vấn đề xã hội, có người vi phạm pháp luật khoảng 20 em, hộ nghèo và chính sách có 90 em, và trẻ khuyết tật có 47 em.

Với một địa bàn cơ sở phức tạp và nhiều đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như vậy, công tác gia đình và trẻ em ở đây thực tế không hề dễ dàng. Người làm công tác phải thường xuyên đối mặt những vấn đề nóng như xô xát, bạo hành gia đình, nhận thức lệch lạc về quyền và vai trò phụ nữ trong gia đình, vấn đề lao động trẻ em, các điều kiện được chăm sóc, học tập của trẻ em, cũng như các quan hệ xã hội phức tạp khác. Việc vận động các gia đình quan tâm, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sinh hoạt cho trẻ em đã khó khăn, những yêu cầu vận động người dân tham gia những hoạt động xã hội, cộng đồng, như công tác thiện nguyện, chia sẻ trách nhiệm cá nhân với xã hội… lại càng khó khăn hơn.

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh, cán bộ phường Thanh Khê Tây, bởi vậy đã phải nỗ lực rất nhiều, để thực hiện tốt công tác được giao, vận động hiệu quả hoạt động tại cơ sở, cho đến tận các gia đình. Chị tâm sự, nếu thời gian qua, không thường xuyên nhận được sự ủng hộ quan tâm của Đảng bộ, Chi ủy, lãnh đạo phường cùng các anh em cộng sự, chị đã không thể làm tròn được các trách nhiệm được giao. Song phía sau những điều kiện hỗ trợ khách quan đó, bản thân những nỗ lực phấn đấu của chị, nhận thức trách nhiệm của một người làm công tác đoàn hội xã hội, nỗ lực sáng kiến và sự nhẫn nại gắn kết cơ sở để vận động hiệu quả, là những yếu tố quan trọng giúp chị vượt được các khó khăn khách quan, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tính riêng trong năm 2014, chị Hạnh đã tư vấn, kết nối 3.538 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại phường tìm đến các nguồn lực hỗ trợ với tổng kinh phí gần 153,3 triệu đồng. Chị trực tiếp đề nghị và giới thiệu khám sàng lọc tim bẩm sinh cho 150 trẻ em, tặng học bổng và phương tiện sinh hoạt cho 16 trẻ em từ các quỹ từ thiện, vận động tặng quà cho trẻ em nhân các lễ tết Trung Thu, tết thiếu nhi với hơn 2.800 suất quà, với tổng số tiền tài trợ hơn 110 triệu đồng. Chị còn trực tiếp giới thiệu đến tổ chức Holt hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có trẻ em thuộc diện mồ côi, hỗ trợ dinh dưỡng cho 2 cháu nhỏ bệnh tim bẩm sinh, tiền ăn và sinh hoạt phí cho một trẻ em mồ côi học mẫu giáo…

Cá nhân chị Hạnh còn trực tiếp thực hiện các lớp tư vấn kỹ năng sống cho trẻ em và kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em cho các phụ huynh có con dưới 16 tuổi ở địa phương.

Đặc biệt với trường hợp cháu Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 2010), sống với bà nội do cha mẹ phân ly, bị bại não không đi lại được, chị Hạnh đã quan tâm, tìm mọi cách giúp đỡ thay đổi số phận cháu. Chị đã tư vấn thủ tục nhận trợ cấp hàng tháng cho cháu với số tiền 600 ngàn đồng, tìm thêm nhà hảo tâm trợ cấp tiền gạo 300 ngàn đồng/tháng. Đồng thời, chị tìm cách giới thiệu chữa bệnh cho cháu Anh Tuấn, thông qua trung tâm phục hồi chức năng Đà Nẵng, vận động hai bà cháu nỗ lực tập luyện cho cháu. Sau 1 năm trời, đến nay cháu Tuấn đã bắt đầu biết đi.

Với những nỗ lực miệt mài và hành động cụ thể, thiết thực như vậy, chị Lê Thị Mỹ Hạnh thực sự xứng đáng với vai trò người “bảo mẫu” tận tình cho những trẻ em có cuộc đời bất hạnh, kém may mắn, người bạn tâm sự đồng hành cùng những cảnh đời phụ nữ khó khăn ở phường Thanh Khê Tây.

Tin Bài: Dương Thìn

Lịch hoạt động

NgàyHoạt động 
2019-11-11LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11-17.11.2019Chi tiết
2019-11-04LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 04-10.11.2019Chi tiết
2019-10-28LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 28/10-03/11/2019Chi tiết
2018-03-01Kế hoạch tuầnChi tiết
2017-04-01KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂMChi tiết

Thống kê

  • Visitor: 48740
  • Online: 1
Back to Top