Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001046

Chi tiết tin tức

Ngày 12/31/2017

CẦN GÌ CHO SỰ PHÁT TRIỂN NGHỀ CTXH Ở ĐÀ NẴNG

Nghề CTXH tồn tại trong xã hội nhằm hướng tới tăng cường chức năng của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng thông qua hoạt động xóa bỏ, phòng ngừa đói nghèo và các vấn đề xã hội, đồng thời CTXH tham gia vào hoạch định và thực thi các chính sách xã hội, cũng như quản lý và cung cấp các dịch vụ xã hội nhằm giúp con người đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Chính vì vậy, nghề CTXH đã được phát triển ở nhiều nước trên thế giới từ cuối thế ký XIX đến nay và hiện nay nghề này đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Thực hiện Đề án 32, ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chỉnh phủ về định hướng phát triển nghề CTXH ở Việt Nam giai đoạn 2010-2020, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành kế hoạch 4979 để triển khai thực hiện Đề án 32 trên địa bàn thành phố. Hơn 6 năm qua, mặc dù thành phố triển khai thực hiện đề án trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính kéo dài, việc bố trí ngân sách cho các hoạt động phát triển nghề CTXH còn nhiều hạn chế. Song phát huy những thế mạnh của thành phố là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; với đội ngũ cán bộ xã hội năng động, tâm huyết; cùng sự hỗ trợ nguồn lực từ trung ương và các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, nghề CTXH cũng đã được hình thành và phát triển sâu rộng, đều khắp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Thông qua các hoạt động truyền thông, hội thảo, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng về nghề CTXH cũng đã được nâng cao; đội ngũ cán bộ xã hội, cộng tác viên từng bước được chuyên nghiệp hóa nghề CTXH để có thể cung cấp dịch vụ tư vấn, tham vấn, kết nối, chuyển tuyến, qua đó giúp cho người dân tiếp cận tốt hơn các dịch vụ, được hỗ trợ để nâng cao năng lực cá nhân, chất lượng cuộc sống của gia đình và cộng đồng; mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ đã có sự kết nối, phối hợp và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; nhiều mô hình hay, hiệu quả được nghiên cứu áp dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, nghề CTXH ở Việt Nam nói chung, trong đó có thành phố Đà Nẵng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và thách thức. Thể hiện rõ ở 3 điểm chính:  

Một là, Hành lang pháp lý cho việc phát triển nghề CTXH ở các cấp vẫn còn thiếu và nhiều bất cập. Văn bản cao nhất định hướng cho việc phát triển nghề CTXH cũng chỉ là văn bản cá biệt (QĐ 32 của Thủ tướng Chính phủ), nên hiệu lực pháp lý chưa cao, chưa huy động được sự vào cuộc của các ngành liên quan (công an, tư pháp...) bởi CTXH là một hoạt động mang tính đa ngành và liên ngành phối kết hợp.

Hai là, Tính đến nay Trung ương vẫn chưa có những văn bản cụ thể về vị trí việc làm cần đến nghiệp vụ chuyên môn CTXH, dẫn đến nhiều lãnh đạo và địa phương chưa hiểu được nhân viên CTXH họ là ai? Làm gì? Và làm ở đâu? Vai trò và vị thế của họ trong hệ thống an sinh xã hội như thế nào? Và vì vậy chưa thật sự quan tâm đầu tư cho công tác phát triển nguồn nhân lực này. Dẫn đến, đội ngũ nhân viên xã hội đa phần được bố trí kiêm nhiệm nhiều chức danh công việc và thường xuyên bị biến động do phân công và điều động của tổ chức... Điều đó đã ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nghề CTXH.

Ba là, tâm lý và thói quen sử dụng dịch vụ xã hội của người dân trong cộng đồng. Bên cạnh mặt tích cực của các chính sách bảo trợ và các hoạt động từ thiện mang lại, thì sự tạo ra tâm lý bị động, trông chờ ỷ lại của người dân sẽ là một rào cản lớn cho chúng ta trên hành trình tiến đến sự chuyên nghiệp hóa nghề CTXH.

Ngoài việc cần quan tâm đến các đối tượng yếu thế thì những vấn đề xã hội trước mắt và dự báo trong tương lai theo chiều hướng ngày càng phức tạp, như các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, biểu hiện rối nhiễu tâm trí của đại bộ phận dân chúng do áp lực cuộc sống, công việc … Những khó khăn thách thức đó đòi hỏi cần có sự quan tâm và đầu tư hơn nữa cho hoạt động nghề CTXH được phát triển đồng bộ, sâu rộng ở các cấp, các ngành và các địa phương.

Dưới góc nhìn từ một đơn vị cung cấp dịch vụ, để có thể tạo điều kiện cho nghề CTXH ở thành phố phát triển, tôi nghĩ rằng chúng ta cần khắc phục những mặt tồn tại hạn chế nêu trên, với những bước đi và cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Trước tiên để đảm bảo cho việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý nghề CTXH, trong giai đoạn hiện nay với chức năng và vai trò của mình, các cơ sở cung cấp dịch vụ công lập cần nghiên cứu và đề xuất thực hiện thí điểm các mô hình cung cấp dịch vụ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của các nhóm đối tượng phục vụ. Qua hoạt động thực tiễn, kết hợp với kiến thức khoa học, tổng kết và đề xuất ban hành các chính sách liên quan. Tuy nhiên, các chính sách cũng phải bảo đảm cho việc cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp là một dịch vụ được thực hiện liên tục, toàn diện và đồng bộ ở các ngành và cả cộng đồng.

Thứ hai, cần phải có đội ngũ nhân viên CTXH chuyên nghiệp. Các cơ sở cung cấp dịch vụ phải có cán bộ chuyên trách được đào tạo cơ bản về nghề CTXH. Bên cạnh đó các cơ sở có thể sử dụng các cộng tác viên, tình nguyện viên hay hợp tác với các nhà chuyên môn như bác sỹ, luật sư ... nhằm tăng năng lực cung ứng dịch vụ, nhưng người phụ trách chính với mỗi trường hợp phải đáp ứng được đào tạo về CTXH chuyên nghiệp, họ phải có kỹ năng thực hành tốt. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà cơ sở cung cấp dịch vụ phải lựa chọn đội ngũ được đào tạo các lĩnh vực chuyên sâu về CTXH phù hợp. Ví dụ: nhân viên CTXH làm trong bệnh viện tâm thần phải có thêm các kiến thức về bệnh tâm thần...

Thứ ba, thành phố sớm ban hành khung giá dịch vụ CTXH theo định hướng quyết định 1508 của Chính phủ, qua đó tạo điều kiện phát triển các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH công lập, có thể tự chủ nguồn lực như Nghị định 16 đề ra; tạo điều kiện cho việc xã hội hóa và hình thành các vệ tinh là cơ sở cung cấp dịch  ngoài công lập để góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, cung cấp và hỗ trợ cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Hy vọng với sự quan tâm đầu tư đồng bộ của các cấp, các ngành, các địa phương, cùng với sự chủ động sáng tạo của các tổ chức xã hội, nghề công tác xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ dần dần được hoàn thiện và phát triển theo lộ trình hướng đến sự chuyên nghiệp hóa và bền vững, song hành cùng quá trình thực hiện các chính sách an sinh xã hội của thành phố./.

Ths CTXH Trương Thị Như Hoa

Lịch hoạt động

NgàyHoạt động 
2019-11-11LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11-17.11.2019Chi tiết
2019-11-04LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 04-10.11.2019Chi tiết
2019-10-28LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 28/10-03/11/2019Chi tiết
2018-03-01Kế hoạch tuầnChi tiết
2017-04-01KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂMChi tiết

Thống kê

  • Visitor: 88710
  • Online: 11
Back to Top